Home / Bí Quyết Làm Cha Mẹ / Muốn bé “không hư” các mẹ nên lưu ý tránh các điều này

Muốn bé “không hư” các mẹ nên lưu ý tránh các điều này

Để bé không bị nuông chiều và hư hỏng, có một số thói quen mà các mẹ nên lưu ý sau đây. Hãy cùng yeutre.org tìm hiểu nhé.

Biện hộ cho hành vi của trẻ

Nếu trẻ có hành động bất thường như gào thét hay quậy phá thì có lẽ cha mẹ nên quan tâm tìm ra nguyên nhân thực sự đằng sau hành động đó. Đừng mặc định trẻ làm vậy là do buồn ngủ hay buồn chán. Có thể có nhiều nguyên nhân hơn và tốt nhất bạn nên tìm hiểu để giải quyết trước khi điều đó trở thành một tật xấu ở trẻ.

Dung túng hành vi xúc phạm người lớn của trẻ

 

Nếu trẻ tức giận hay buồn phiền mà hét vào mặt, kéo tóc, đá đểu, gọi tên cha mẹ hay trút giận lên cha mẹ, thì ngay lập tức bạn nên “trấn áp” trẻ. Và đôi khi cần phải đi kèm với hình phạt thật nghiêm khắc để trẻ hiểu rằng hành động đó là sai trái nghiêm trọng.

Hãy nói cho trẻ biết, bạo lực không phải là cách giải quyết vấn đề và hướng dẫn cho trẻ cách để biểu lộ cảm xúc tích cực hơn.

Vì nếu dung túng, bé sẽ trở nên hỗn xược với cha mẹ và hơn hết là trở thành người hung hăng, bạo lực sau này.

Đổ lỗi cho người khác

Nhiều cha mẹ có xu hương bênh con, luôn cho rằng con mình không bao giờ làm điều gì sai, và nhanh chóng bảo vệ con bằng cách đổ lỗi cho người khác.

Nhưng, nếu như vậy thì trẻ sẽ không bao giờ học được tính chịu trách nhiệm vì không hiểu được những hành động của mình có thể gây ra hậu quả gì. Và bắt chướt theo cha mẹ, khi trẻ lớn lên trẻ cũng sẽ đổ lỗi cho người khác và không nhận ra những lỗi lầm của mình.

Nuông chiều trẻ

Nếu cha mẹ quá nuông chiều trẻ, coi trẻ như “ông vua bà chúa”, chăm chút từng tâm tư, nguyện vọng của trẻ, thì khả năng là trẻ sẽ coi cha mẹ như người hầu. Hơn nữa, trẻ cũng không học được lòng hiếu thảo và biết ơn đối với đấng sinh thành.

Vì vậy, hãy hướng dẫn trẻ, cho trẻ biết các giới hạn và chuẩn mực để trẻ có thể trưởng thành đúng đắn.

Tạo cho trẻ tâm lý hưởng thụ

Khi cha mẹ dọn đường sẵn cho trẻ đi thì trẻ sẽ chẳng gặp trở ngại nào để có thể trưởng thành cả. Điều này cũng giống như việc bảo bọc quá mức, gạt bỏ chướng ngại giúp trẻ cũng khiến trẻ yếu ớt và sẽ thực sự lúng túng nếu phải va chạm trong cuộc đời.

Cảnh cáo suông

Nếu bạn đã đưa ra một lời cảnh cáo cho hành động không được phép thì cần phải đảm bảo “hậu quả” mà hành động sai trái sẽ nhận được.

Nếu bạn đã nói rằng trẻ chỉ được vẽ trên giấy mà không được vẽ lên nền nhà và hình phạt sẽ là trẻ bị tịch thu màu chì nếu vi phạm, thì hãy đảm bảo sau đó trẻ sẽ bị “tuyên án” đúng như vậy nếu trẻ cố tình phá phách.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!